Tuyệt đối cẩn trọng khi sử dụng mỹ phẩm tự chế

lam-kem-duong-da-tai-nha5
Cách làm kem dưỡng trắng toàn thân tại nhà
March 27, 2017
duong-da-trang-sang-mua-he-4
Trắng da mùa hè với 4 công thức cực dễ
March 27, 2017

Tuyệt đối cẩn trọng khi sử dụng mỹ phẩm tự chế

can-than-voi-my-pham-tu-che1

Mỹ phẩm tự chế thường được quảng cáo là sản phẩm thân thiện với làn da, chiết xuất tự nhiên và tuyệt đối an toàn tuy nhiên với nguồn gốc không đảm bảo và chưa qua một khâu kiểm duyệt nào thì chị em phải nên cẩn thận khi muốn sử dụng các sản phẩm làm đẹp này.

Xem thêm: Muốn sản xuất mỹ phẩm doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau đây

Mỹ phẩm handmade đã mang đến rất nhiều công ăn việc làm cho các bà nội trợ, sinh viên kiếm thêm thu nhập từ kênh kinh doanh online. Tuy nhiên sản phẩm này có rất nhiều điều cần cảnh báo.

Các lớp đào tạo ” chuyên gia mỹ phẩm” cấp tốc

can-than-voi-my-pham-tu-che

Chỉ cần 3 giờ học đã có thể sản xuất mỹ phẩm

Để được cấp phép sản xuất mỹ phẩm thì các công ty gia công mỹ phẩm hoặc nhà sản xuất bắt buộc phải có một đội ngũ chuyên gia chuyên về ngành dược, y học…với bằng cấp chính quy hẳn hòi. Còn đối với các nhà kinh doanh mỹ phẩm tự chế thì chỉ cần một vài giờ học tập tại các lớp đào tạo cấp tốc hoặc các lớp học online thì các bạn trẻ đã có thể trở thành một nhà sản xuất chính hiệu.

 

Thông thường 1 khóa học làm son có tổng thời gian là 1 buổi (3 tiếng) với học phí 450.000 đồng/học viên. Học làm kem dưỡng da thì khó hơn nên thời gian cũng dài hơn, mất 5 giờ với học phí 2,7 triệu đồng/học viên. Sau mỗi khóa học, công ty sẽ cấp bằng chứng nhận tốt nghiệp cho các học viên. Vậy là chỉ sau 3 – 5 giờ đồng hồ, từ một người chưa biết gì về mỹ phẩm chính thức trở thành các “chuyên gia”, có thể tự sản xuất và kinh doanh độc lập các loại son, kem dưỡng, mặt nạ…

Nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

can-than-voi-my-pham-tu-che2

Nguyên liệu không rõ nguồn gốc và không được kiểm duyệt

Một sản phẩm tự chế làm từ nguyên liệu 100% tự nhiên, chủ yếu là dầu dừa, dầu hạnh nhân, sáp ong, màu khoáng…lại có giá chưa bằng 1/10 các sản phẩm bán trên thì trường vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây là nguyên liệu của sản phẩm có tốt.

Đối với các cơ sở gia công mỹ phẩm uy tín họ luôn chọn ra các loại nguyên liệu hạng nhất cho sản phẩm của mình, trãi qua khâu chọn lọc, đánh giá chất lượng mới có thể đưa vào sản xuất đại trà.

Đa phần các bạn sản xuất mỹ phẩm tại nhà đều lấy nguyên liệu giá rẻ tại các nhà phân phối hoặc ngay tại chợ. Nên nguồn gốc dĩ nhiên rất khó đảm bảo.  Dù nguyên liệu tốt thì rất nhiều người tự làm theo phương pháp thủ công, dụng cụ không qua vệ sinh tiệt trùng, bao bì vỏ hộp không được làm sạch nên nguy cơ gây kích ứng da là rất lớn. Đặc biệt là màu khoáng để làm son. Sử dụng màu hóa học thì lên màu đẹp hơn, tốn ít nguyên liệu hơn, lại bám lâu hơn nên có một số cơ sở vì lợi nhuận mà thường sử dụng loại nguyên liệu này.

Rủi ro rất lớn

 

Mỹ phẩm handmade thường được quảng cáo an toàn do sử dụng 100% nguyên liệu thiên nhiên nhưng với điều kiện sản xuất không đảm bảo, nguyên liệu không rõ nguồn gốc thì các vấn đề dị ứng rất dễ diễn ra.

Nhẹ thì dị ứng, nặng thì hỏng da, thậm chí còn bị biến dạng khuôn mặt. Bất cứ loại mỹ phẩm nào cũng vẫn cần chất bảo quản nên có thể gây kích ứng. Một cây son nếu không dùng chất bảo quản sẽ chỉ có hạn sử dụng không quá 1 tháng, với điều kiện nhiệt độ như trong tủ lạnh.

Sản xuất mỹ phẩm handmade bắt nguồn từ nỗi hoang mang với thông tin một số loại mỹ phẩm công nghiệp chứa nhiều hóa chất độc hại nên nhiều người chấp nhận bỏ tiền triệu ra học làm mỹ phẩm để tự làm.

Ban đầu chỉ là sử dụng cho bản thân, tặng bạn bè, người quen. Sau nhiều người thấy rẻ, thích, mua sử dụng thì trào lưu mỹ phẩm handmade bùng nổ. Hàng loạt các trung tâm dạy làm mỹ phẩm tự chế cũng mở ra theo nhu cầu thị trường. Hình thức buôn bán chủ yếu của mỹ phẩm tự chế là trên Facebook cá nhân.

Nhìn chung mỹ phẩm sản xuất tại nhà rất khó bảo quản và lợi ích của nó thì còn tuỳ vào cái tâm và trình độ của người sản xuất.

Theo: La’P Việt Nam

0909 006 006